“ตู้บุญเติม” Transform

“ตู้บุญเติม” Transform

“วันนี้ตู้อัจฉริยะบุญเติมไม่ได้ทำหน้าที่แค่เติมเงินมือถือเท่านั้น แต่เรายังพัฒนาตัวเองจนกลายเป็นผู้นำช่องทางการชำระเงินที่มีเครือข่ายมากที่สุดในเมืองไทย” คุณณรงค์ศักดิ์ เลิศทรัพย์ทวี กรรมการผู้จัดการ บมจ.ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส หรือ FSMART ยืนยันหนักแน่นกับ “เม่าจำไม By Bualuang Securities” ที่บุกไปนั่งอัพเดทข้อมูลถึงศูนย์บัญชาย่านพหลโยธิน…

ตู้บุญเติม…ทำอะไรได้บ้าง ?

เอ็มดี FSMART ตอบคำถามนี้ว่า เมื่อก่อนคนชอบคิดว่าตู้บุญเติมทำหน้าที่แค่เติมเงินมือถือ มันก็จริง เพราะเมื่อก่อนสัดส่วนรายได้หลักมาจากการให้บริการเติมเงินเฉลี่ย 98% เพราะเรามีจุดติดตั้งตู้บุญเติมมากกว่า 130,000 จุด ครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศ!!!

วันนี้แบรนด์ตู้บุญเติมค่อนข้างแข็งแกร่ง พิสูจน์ได้จากการที่มีลูกค้าเติมเงินผ่านเรามากกว่า 25 ล้านคน (ทั้งอุตสาหกรรมมีเบอร์ระบบเติมเงิน หรือ Prepaid 70 ล้านเบอร์) ลูกค้าหลักของตู้บุญเติมส่วนใหญ่เป็นคนกลุ่มล่างของปิรามิดที่นิยมเติมเงินครั้งละ 10 บาท 20 บาท เพราะเขาไม่สามารถไปเติมเงินจำนวนนี้ในร้านสะดวกซื้อทั่วไปได้ (ร้านสะดวกซื้อมักให้เติมเงินขั้นต่ำ 50 บาท)

“ตู้บุญเติมถือเป็นขวัญใจกลุ่ม AEC เพราะตู้มี 4 ภาษาให้เลือก คือ ไทย อังกฤษ พม่า และกัมพูชา”

วิธีเลือกทำเลติดตั้งตู้ในแบบฉบับของ FSMART คือ พื้นที่ไหนคนเยอะ เป็นแหล่งชุมชน เราจะเอาตู้บุญเติมเข้าไปตั้ง ซึ่งแต่ละพื้นที่เราจะเลือกรูปแบบของตู้บริการที่แตกต่างกัน ไม่ใช่ว่าทุกตู้จะเหมาะกับทุกพื้นที่ เช่น ในห้างสรรพสินค้าอาจต้องเอาตู้เครื่องดื่มอัตโนมัติเเละเติมเงินมือถือบุญเติม (Vending Machine and Top-Up) เข้าไปตั้ง เป็นต้น

คุณณรงค์ศักดิ์ บอกว่า ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ตู้บุญเติมทำหน้าที่เติมเงินมือถืออย่างเดียว แต่ตอนนี้เราเปลี่ยนไปแล้ว!! ตู้บุญเติมทำอะไรได้มากกว่านั้นอีกเยอะ เราเริ่มเปลี่ยนตัวเองมาได้ 2-3 ปีแล้ว

ไอเดียมันเกิดมาจากว่า เรามีตู้บุญเติมตั้งอยู่เป็นแสนจุด แถมเรายังคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ได้เอง โดยมีผู้ถือหุ้นใหญ่ บมจ.ฟอร์ท คอร์ปอเรชั่น คอยสนับสนุน ฉะนั้นเราจะทำอะไรก็ได้ แค่ประกอบร่างตู้บุญเติมขึ้นมาใหม่แล้วทำให้มันฉลาดมากขึ้น เราก็สามารถหาช่องทางการเติบโตใหม่ๆ ได้แล้ว

เราเลยเริ่มจากเรื่องใกล้ตัวมากที่สุดก่อน นั่นคือ “ตู้ขายซิมมือถือ” แต่ข้อจำกัดของมัน คือ ต้องลงทะเบียนพิสูจน์ตัวตนได้ด้วย นักวิศวกรรมของเราเลยใส่ระบบ AI เข้าไป ทำให้มันแอดวานซ์ขึ้นไปอีก ล่าสุดเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา บริษัทประเดิมขายซิมให้กับระบบเติมเงิน วัน ทู คอล พร้อมบริการพิสูจน์ตัวตนตลอด 24 ชั่วโมง

เราตั้งเป้าว่า ภายในสิ้นปีนี้จะติดตั้งตู้จำหน่ายซิมมือถือเพิ่มเติมอีกกว่าพันจุด ส่วนเป้าหมายการจำหน่ายวางไว้ที่หลักแสนซิม จากผลสำรวจภาพรวมอุตสาหกรรมของการจำหน่ายซิมมือถือมียอดจำหน่ายประมาณ 2 ล้านซิมต่อเดือน แสดงให้เห็นว่าความต้องการใช้ยังมีจำนวนมาก!!

ไม่หยุดเติมบริการใหม่ๆ

FSMART

ผู้บริหาร ยืนยันว่า จากนี้ตู้บุญเติมจะทำหน้าได้อีกหลากหลายอย่างจะไม่ได้เป็นแค่ตู้เติมเงินมือถือ ตู้เติมเงินเกมออนไลน์ ตู้รับส่งพัสดุสินค้า หรือให้บริการชำระเงินค่าสาธารณูปโภค เป็นต้น แต่จะเพิ่มบริการใหม่ๆเข้าไปอีกอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นบริการด้านสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ สินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อจำนำทะเบียนรถ บริการรับฝาก-โอนเงิน ตู้สถานีบริการชาร์จและเปลี่ยนแบตเตอรี่รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า หรือตู้ทำกาแฟสด เป็นต้น

อย่างบริการรับฝาก-โอนเงิน และชำระค่าบริการของธนาคาร ตอนนี้ตู้บุญเติมเป็นตัวแทนให้บริการธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และธนาคารออมสิน เร็วๆนี้อาจได้เห็นพันธมิตรเพิ่มเติม

ส่วนบริการปล่อยสินเชื่อยังคงอยู่ระหว่างขอใบอนุญาตจากทางธนาคารแห่งประเทศไทย โดยในปีแรกเราตั้งเป้าจะปล่อยสินเชื่อผ่านกลุ่มเครือข่ายก่อนประมาณ 500 ล้านบาท ถามว่าจะเอาเงินจากไหนมาปล่อยสินเชื่อ เมื่อปีก่อนเรามีกำไรเป็นเงินสดประมาณ 1 พันล้านบาท ก็คงเอาส่วนนี้มาปล่อยกู้ ถามว่าภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวแบบนี้ไม่กลัวคนเบี้ยวหนี้หรอ!! เขาตอบว่า เราไม่ได้ต้องการเป็นเบอร์หนึ่งของการปล่อยสินเชื่อ แต่แค่ต้องการต่อยอดธุรกิจจากเครือข่ายที่มีอยู่…

สำหรับสถานีบริการชาร์จและเปลี่ยนแบตเตอรี่รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ที่ผ่านมาเราได้จับมือเป็นพันธมิตรกับ DTAC และบริษัท เอ็ม วิชั่น จำกัด (มหาชน) เบื้องต้นตั้งเป้าจะติดตั้งตู้สถานีบริการชาร์จและเปลี่ยนแบตเตอรี่ 10 สถานีในเขตกรุงเทพ ในช่วงไตรมาส 3 ปี 2562 โดยจะคิดค่าบริการเป็นรายเดือน

thumbnail_คุณภาววิทย์และ” คุณณรงค์ศักดิ์ กับตู้ชาร์จไฟ

ก่อนจะมีโครงการนี้เรามีโอกาสไปศึกษาดูงานที่ประเทศไต้หวัน ซึ่งนวัตกรรมดีมาก เขาใช้เวลาชาร์จไฟรถมอเตอร์ไซด์แค่ 5 นาที จากเดิมที่มีข้อจำกัดต้องใช้เวลาชาร์จไฟนาน 6 ชั่วโมง เราก็จะนำจุดแข็งเหล่านี้มาใช้กับตู้บุญเติมของเรา เชื่อว่าโมเดลนี้เกิดแน่ในเมืองไทย แต่อาจเริ่มจากชาร์จไฟมอเตอร์ไซด์ก่อน

“การเพิ่มบริการใหม่ๆ ใส่ตู้บุญเติมจะทำให้เราเติบโตอย่างยั่งยืน”
คุณณรงค์ศักดิ์ ทิ้งท้ายบทสนทนา

“เม่าจำไม By Bualuang Securities” จะมาเล่าเรื่องอะไรให้ฟังอีก รอติดตามนะคะ….